My activiy

       
วิธีทำต้มยำกุ้ง

          ใครที่ชอบทำอาหารบวกกับอยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เหมาะเลย เรามาทำในสิ่งที่ชอบให้เป็นประโยชน์กันดีกว่า วันนี้เสนอเมนู ต้มยำกุ้ง เมนูสร้างซื่อให้อาหารไทยดังกระฉ่อนโลก อ่านจบแล้วอยาลืมนึกเมนูที่ชอบ แล้วเขียนเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะ ลองทำดูเรารู้คุณทำได้
ปล. อย่าลืมนะค่ะ เรียนรู้จากสิ่งรอบๆ ตัว หรือ สิ่งที่ชอบ จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ค่ะ สู้ สู้

 
ส่วนผสมหลัก Main Ingredient (เมน อินกรีเดียนท)


กุ้งสด 500 กรัม

Shrimp (ชริมพ) 500 g.

เห็ดฟาง 600 กรัม
Rice straw mushroom (ไรซ สทรอ มัชรูม) 600 g.
[Rice=ข้าว : straw=ฟาง : mushroom=เห็ด]

น้ำพริกเผาต้มยำ 150 กรัม
Chilli paste (ชิลลี เพสท) 150 g.
[paste=แป้งเปียก,กระปิ,ดินเหนียว]

น้ำซุป 2,500 กรัม
Soup stock (ซูพ สทอค) 2,500 g.

กรดซิตริก 10 กรัม
Citric acid (ซิททริค แอสซิด) 10 g.

เกลือ 15 กรัม
Salt (ซอลท) 15 g.

น้ำปลา 100 กรัม
Fish sauce (ฟิช ซอส) 100 g.

น้ำตาลทราย 20 กรัม
Sugar (ชูกะ) 20 g.


น้ำมะนาว 15 กรัม
Lime juice (ไลม์ จูส) Lime=มะนาว 15 g.


พริกขี้หนู 10 กรัม
Hot chilli (ฮอท ชิลลี) 10 g.
 
    

ส่วนผสมน้ำพริกเผาต้มยำ Chilli paste Ingredient (ชิลลี เพสท อินกรีเดียนท)
พริกแห้ง 10 กรัม
Dried Chilli (ไดรด ชิลลี) 10 g.

ตะไคร้ 40 กรัม
Lemon grass (เลมเมิน กราส) 40 g.

หัวหอม 40 กรัม
Shallots (แชลลอท) 40 g.

ข่า 10 กรัม
Galangal (แกเลินเกิล) 10 g.


ใบมะกรูด 5 กรัม
Kaffir lime leaves (แคฟเฟอะ ไลม์ ลีฟว) 5 g.

น้ำมันพืช 100 กรัม
Vegetable oil (เวจจิทะเบิล ออยล) 100 g.


* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
* 30 กรัม = 1 ออนซ์ , 1 กิโลกรัม = 2.24 ปอนด์
   
   

     

วิธีทำน้ำพริกเผาต้มยำ Chilli paste cooking (ชิลลี เพสท คุคคิง)   


  คั่วเครื่องแกงทั้งหมดให้หอม นำไปโขลกจนละเอียด
Roast the chilli paste mixture and pound until ground
โรสท เธอะ ชิลลี เพสท มิคซเชอะ แอนด เพานด อันทิล เกรานด

 

แล้วจึงผัดกับน้ำมันจนหอม ตักออกเก็บไว้ผสมปรุงต้มยำ
then fry with oil and take aside
เธน ไฟร์ วิธ ออยล แอนด เทค อะไซค


วิธีทำ Cooking Method (คุคคิง เมธเธิด)   


 ปอกเปลือกกุ้ง เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
Peel the shrimp except its tail
พีล เธอะ ชริมพ อิคเซพท อิทซ เทล

 
ปอกเห็นฟาง ผ่าซีกพักไว้
Peel the mushroom, divide by two
พีล เธอะ มัชรูม, ดิไวด บาย ทู

 
ต้มน้ำซุป ปรุงด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด
Heat the soup stock and mix with all seasonings
ฮีท เธอะ ซูพ สทอค แอนด มิคซ วิธ ออล ซีซะนิง

 
พอน้ำซุปเดือด ใส่กุ้งสด และเห็ด ต้มจนกุ้งและเห็ดสุก
until boiling, add shrimps and mushroom and boil until done
อันทิล บอยลิ่ง, แอด ชริมพ แอนด มัชรูม แอนด บอยล อันทิล ดัน

 
ใส่น้ำพริกเผาต้มยำ ชิมรสตามชอบ
Add the chilli paste to favorite taste
แอด เธอะ ชิลลี เพสท ทู เฟเวอริท เทสท




     

ขอขอบคุณ ภาพและข้อมูลจาก ThaiFoodToWorld.com
ที่มา
http://www.ohomylife.com/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น